thuguituoi30
CHÀO EM! CÔ GÁI 5 NĂM SAU CHÚNG TA SẼ GẶP

CHÀO EM! CÔ GÁI 5 NĂM SAU CHÚNG TA SẼ GẶP

Phạm Thị Quỳnh Trang

Chào em, cô gái 5 năm sau chúng ta sẽ gặp!
Thời điểm này, khi thời tiết miền Bắc đang nồng nàn trong tiết trời thu cũng là lúc em vừa chạm ngưỡng tròn trĩnh 25. 25 tuổi, cũng chẳng quá sớm hay muộn màng để em nghĩ tới cột mốc 30. Lòng em hoan hỷ vui tươi khi nhìn về chặng đường tương lai nhưng cũng ít nhiều được tô thêm màu tò mò, lo lắng. 5 năm sau, em sẽ trở thành như thế nào?
Nắng mùa thu dịu dàng, gió mùa thu mát trong, em đi tìm và cảm nhận những định nghĩa về tuổi 30.
Em hỏi người phụ nữ vĩ đại nhất cuộc đời em: Mẹ. “Mẹ ơi tuổi 30 của mẹ là gì?”. Quãng 30 của mẹ là quá nỗi khó nhọc vì lo lắng mưu sinh mà hàng ngày phải đương đầu và đối mặt.
Em lại tiếp tục đi hỏi cô Park – một “người thầy” ảnh hưởng thật nhiều điều tốt đẹp tới em. “ Cô ơi, tuổi 30 của cô đã trải qua như thế nào?”. Tuổi 30 của cô là lúc cô hi sinh con người giỏi giang, mạnh mẽ của mình trong xã hội để lui về để dành trọn vẹn thời gian cho con trai và gia đình.
Tuổi 30 của chị Lia - một người bạn Thụy Sĩ em quen, là khoảng thời gian rong ruổi trên những con đường, khoác ba lô và đi để nhìn ngắm thế giới.
Tuổi 30 – một danh từ chung cho tất thảy mọi người nhưng có muôn vàn định nghĩa và trải nghiệm. Cuộc đời vô ngã, cuộc sống vô thường, em chẳng chắc chắn được 5 năm nữa, khi bước chân đến tuổi 30, em sẽ đang làm gì, em sẽ trông như thế nào, em đã có gia đình nhỏ và những đứa con xinh? Nhưng có một điều em chắc chắn bằng tất cả lời hứa với vũ trụ: Em sẽ cố gắng sống đẹp như những đóa hoa. Em sẽ mang trong tim thật nhiều tình yêu thương, thật nhiều niềm hạnh phúc, thật nhiều điều cảm ơn.
Em sẽ luôn dành tình yêu thương tới tất thảy mọi người bằng một trái tim rộng mở, bằng một trái tim thấu hiểu để thương. Em sẽ luôn luôn và mãi mãi dành thương yêu và sự giúp đỡ cho những em bé vùng cao – những sóc con núi rừng nhưng con đường đến trường ôi sao mà vất vả. Em muốn các em có đầy đủ sách vở, các em được học hành được thuận lợi hơn. Trái tim em sẽ luôn hướng đến các em học sinh ở quê nhà. Năm 25 tuổi em đang nuôi ước mơ để hóa hiện thực. Nhưng em luôn hi vọng ở ngưỡng cửa 30, em sẽ thực hiện hóa được ước mơ: một quán cà phê sách ấm áp để các em học sinh ở quê em có thể lui tới học bài, có thể lui tới để giãi bày những tâm sự chông chênh tuổi ô mai, có thể lui tới để các em được khai mở được trải nghiệm những nhân tố tuyệt vời tiềm tàng trong con người các em, có thể lui tới để các em được gặp gỡ với thật nhiều “sứ giả truyền cảm hứng”.
Năm 30 tuổi đó em sẽ thật hạnh phúc. Em hạnh phúc vì em được là em, được ngày ngày rèn giũa để tiệm cận dần với chữ trọn vẹn. Em hạnh phúc vì sức khỏe của em đủ đầy, cơ thể của em tươi mới vì em đã biết chăm lo từ khi tuổi mới 19 20. Em hạnh phúc vì xung quanh em luôn có thật nhiều người yêu thương, quan tâm và truyền cho em thật nhiều năng lượng tích cực. Em hạnh phúc vì em sẽ có thật nhiều chuyến đi để ngắm nhìn và trải nghiệm. Em sẽ đi ngược đi xuôi, nhưng nhất định có hai nơi em phải đến. Người thầy đặc biệt của em – cô Park đã nói chuyện với em bằng tiếng Việt trên đất nước quê hương em – Việt Nam. Một ngày trong tương lai của mốc cửa 30 đó, em sẽ tới đất nước quê hương cô và nói chuyện cùng cô bằng tiếng Hàn. Em sẽ tới Thụy Sĩ để thực hiện lời hứa “ chiếc vòng tay” với người bạn tuổi 30 đi chu du bốn phương của em – chị Lia, mà khi chị rời Việt Nam em vẫn chưa kịp trao món quà nhỏ. Em hạnh phúc vì em luôn cố gắng làm những điều nhỏ bé “xanh xanh” cho trái đất, để cho trái đất một phần được thanh sạch thanh lành. Và em hạnh phúc vì em được học hành để em biết em bé nhỏ để em học tính khiêm nhường.
Ngưỡng cửa 30 đó, em sẽ mang thật nhiều điều cảm ơn ở trong lòng. Em cảm ơn vì tất cả mọi điều đến với em, sẽ có điều vui vẻ, sẽ có điều trồi sụt buồn thương để em học tập, để em tận hưởng, để em lớn lên. Ngày hôm qua đã qua chẳng thể lấy lại, ngày mai chưa tới chẳng thể biết trước, chỉ biết hãy sống thật trọn vẹn trong ngày hôm nay để mình có một thì quá khứ rực rỡ có một thì tương lai mong đợi và háo hức. Cuộc sống vô thường, em luôn hiểu có nụ cười thì sẽ luôn có nước mắt. Nhưng dù như thế nào, em sẽ chọn con đường đẩy em về hướng tốt lành để hàng ngày em gieo được vào trong vũ trụ những đốm sáng tích cực ( và biết đâu những đốm sáng đó có thể thực hiện được sứ mệnh thiêng liêng trong đời – sứ mệnh lan tỏa cho nhiều người).
Hẹn em vào một mùa thu năm 2025, mở lại trang viết này và trắc nghiệm lại em – một cô gái khi đó đã 30.
Yêu thương em nhiều!

Em và chương trình Tủ sách yêu thương tại Sơn La


Gửi thật nhiều tình yêu vào những quyển sách ở Chim Vàn – Sơn La năm đó


Về với núi rừng, tất cả chúng em đều trở thành con trẻ, ngả lưng bên trời nhìn ngắm mây bay


Để lại một nụ cười lấp lánh ở mùa vàng Y Tý


Thu Hà Nội và em năm 25. Em chờ em và mùa thu của 30